Căn hộ condotel: Cập nhật từ A đến Z mọi kiến thức mà bạn phải biết

Ngày đăng: 14/04/2024

Căn hộ condotel: Cập nhật từ A đến Z mọi kiến thức mà bạn phải biết

Condotel là gì? Condotel về Việt Nam phát triển như thế nào?

Khái niệm condotel

Condotel còn được gọi là căn hộ khách sạn hay căn hộ nghỉ dưỡng. Condotel là viết tắt của condominium (căn hộ) và hotel (khách sạn). Căn hộ Condotel là sản phẩm lai mang nhiều ưu điểm vượt trội của 2 loại hình căn hộ và khách sạn. Condotel được phát triển và ưa chuộng trên thế giới. 

Condotel-la-gi

Từ khái niệm của Condotel, ta có thể đưa ra một số đặc điểm của loại hình  bất động sản này như sau:

Một là: Condotel là một căn hộ được tích hợp những dịch vụ, tiện ích của khách sạn.

Hai là: Condotel không phải là nơi cư trú thường xuyên.

Ba là: Condotel có thể được ban quản lý khách sạn cho thuê trong thời gian người mua không sử dụng.

Bốn là: Tiền thuê sẽ được chia theo thỏa thuận giữa khách sạn và người mua căn hộ.

Năm là: Khách sạn sẽ thay người mua Condotel quản lý, bảo trì và vận hành căn hộ. Thay vào đó, người mua sẽ phải trả các chi phí cho việc quản lý và bảo trì căn hộ.

Condotel được xây dựng tại các vị trí đắc địa, các khu du lịch nghỉ dưỡng với đầy đủ tiện ích cao cấp. Tại các dự án condotel resort có biển xanh, hồ bơi, bar, nhà hàng, gym, spa, ….

Bởi đây là dạng chung cư cao cấp, phục vụ dịch vụ ăn uống và nghỉ dưỡng như khách sạn 5 sao. Đây là một kiệt tác cho sự kết hợp hài hòa giữa căn hộ và khách sạn.

Quy trình vận hành mô hình cao cấp này như một dạng resort tiêu chuẩn, khi sở hữu căn hộ condotel tại đây quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những cảm giác hoàn toàn mới mẻ từ thiết kế, trang bị nội thất, phong cảnh cho đến cả dịch vụ ăn uống chăm sóc và làm đẹp như đang thưởng thức một kỳ nghỉ dưỡng thú vị.

Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ trên thế giới

Condotel xuất hiện lần đầu tại nước Mỹ từ năm 1980. Bằng việc chuyển đổi các khách sạn cũ thành loại hình căn hộ khách sạn đã nâng cao hiệu quả đầu tư và đáp ứng được nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng. Việc này đã mang lại hiệu quả kinh tế và du lịch to lớn, làm phát triển mạnh mẽ diện mạo của khu vực, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. 

Sự thành công của mô hình này đã lan tỏa đến các quốc gia phát triển khác như Singapore, Thái Lan,…Và đã có mặt tại Việt Nam.  

Condotel về Việt Nam phát triển như thế nào?

Việt Nam lần đầu tiên vận dụng sự thành công này từ năm 2009 tại dự án Nha Trang Plaza với tổng 240 căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, thu hút đông đảo khách đầu tư và sinh sống đổ về Nha Trang.

Tiếp theo đó là sự phát triển của các dự án condotel khác như dự án Condotel Peninsula Nha Trang, Vinprear Nha Trang, Panorama Nha Trang, La Luna Nha Trang, Sungroup Đà Nẵng, Cocobay Đà Nẵng, Condotel Vinpearl Casino Phú Quốc, Condotel Movenpick Phú Quốc, Condotel Sungroup Phú Quốc,…

Trong đó nổi bật là dự án Condotel Peninsula Nha Trang sát bờ biển An Viên tuyệt đẹp, hiện tại dự án đang mở bán đợt đầu tiên với những ưu đãi siêu hấp dẫn. 

Xem thêm dự án Condotel Peninsula Nha Trang TẠI ĐÂY

Cách thức hoạt động của căn hộ nghỉ dưỡng Condotel

Condotel có chức năng là một khách sạn

Quý khách hàng khi đến các hệ thống căn hộ condotel tham quan nghỉ dưỡng có thể đặt phòng và dịch vụ khách sạn, có hệ thống bảo vệ 24h mỗi ngày và được sử dụng các dịch vụ khác như hồ bơi cây xanh, khu nghỉ dưỡng cảnh quan, câu lạc bộ sức khỏe, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và còn nhiều dịch vụ hấp dẫn khác.

Điểm khác biệt của condotel với khách sạn chính là căn hộ condotel cho phép khách mua toàn quyền sở hữu căn hộ khách sạn để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê. 

Condotel có chức năng là một căn hộ

Condotel thiết kế như một căn hộ cao cấp đầy đủ tiện nghỉ để ở. Condotel có phòng khách, bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh, ban công,..Ở trong condotel, khách du lịch sẽ có trải nghiệm cảm giác như ở nhà chính mình.

Căn hộ tại condotel rất hấp dẫn không chỉ vì tiện ích cao cấp mà cả nội thất đều là hàng nhập khẩu từ những thương hiệu nổi tiếng. Khách hàng có thể tận hưởng một cuộc sống hoàn toàn khác biệt bởi sự đẳng cấp trong từng chi tiết tại căn hộ condotel.

can-ho-condotel

Chủ sở hữu của căn hộ condotel resort

Nhà đầu tư: Đây là tập hợp những nhà kinh doanh mua căn hộ condotel với mục đích gia tăng lợi nhuận khi bán. Đối với họ, condotel là một kênh đầu tư sinh lợi và thu hồi vốn nhanh. Mua căn hộ condotel hầu như nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận ngay lập tức.

Khách du lịch: Đây là tập hợp những người thích du lịch và mong muốn sở hữu một bất động sản sinh lợi và sở hữu lâu dài. Hàng năm, họ điều sẽ được các chuyến du lịch ở miễn phí tại hệ thống condotel họ đã mua. Đối với họ, ngoài lợi nhuận như nhà đầu tư thì du lịch nghĩ dưỡng là một yếu tố mà họ xem xét nhiều nhất.

Người thành đạt và có thu nhập ổn định: Giống như nhóm khách du lịch họ là nhóm người có tiền nhàn rỗi. Họ muốn đầu tư kênh an toàn và sinh lợi cao. Việc đầu tư condotel cho nhóm khách này một dòng tiền lợi nhuận tốt nhất hiện nay so với các dòng sản phẩm bất động sản truyền thống.

8 Điểm khác biệt của condotel và khách sạn

+ Về mục đích sử dụng: Condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.          

+ Cơ quan quản lý nhà nước: Condotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch; Các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch.

+ Thủ tục quản lý hành chính dân cư: Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.

+ Phí quản lý vận hành: Condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.

+ Cách thức hoạt động: Condotel hoạt động theo mô hình chia sẻ lợi nhuận ưu đãi           

+ Khác biệt về luật điều chỉnh: Condotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch, Luật doanh nghiệp.

+ Khác biệt về nghĩa vụ tài chính: Chủ sở hữu căn hộ phải đóng thuế đất hàng năm đối với căn hộ của mình; Chủ đầu tư phải đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khách sạn. Các phòng khách sạn không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

+ Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh: Chính những lợi ích mà Condotel đem lại do đó Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh. Hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng cho sự phát của mô hình condotel. Hàng loạt các dự án như Vipearl Condotel Hội An; Condotel Premier Residence Phú Quốc; Cocobay Đà Nẵng; Peninsula Nha Trang…

4 Lợi ích tài chính của căn hộ Condotel

Mô hình dự án condotel đang trở thành xu hướng của bât động sản nghỉ dưỡng trên toàn thế giới bởi những lợi ích “kép” mà nó mang lại, bao gồm Đầu tư – nghỉ dưỡng – cho thuê và trao đổi với các resort liên kết ở các quốc gia khác. Sở hữu condotel, bạn không chỉ có những kỳ nghỉ tuyệt vời tại “ngôi nhà thứ 2 – second home” sang trọng, đẳng cấp mà nó còn mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận ổn định và sinh lợi cao.

4 lợi ích tài chính cực kỳ tuyệt vời mà chỉ có ở căn hộ khách sạn Condotel: 

+ Lợi nhuận từ việc cho thuê: Người sở hữu căn hộ condotel không cần phải tự đứng ra cho thuê căn hộ condotel của mình. Mà có đơn vị quản lý vận hành đứng ra làm việc đó. Họ sẽ tận dụng tối đa lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ condotel của chúng ta. Sau đó sẽ chia lợi nhuận lại với chủ sở hữu condotel. Mức chia sẻ lợi nhuận phổ biến nhất hiện này là 80:20 (tức là chủ sở hữu nhận 80% lợi nhuận từ việc cho thuê mang lại và đơn vị quản lý vận hành là 20%). 

+ Dòng tiền: Thông thường, người mua condotel hầu như ít bỏ ra 100% giá trị condotel để mua đầu tư mà tận dụng vay ngân hàng với các mức ưu đãi. Từ đó, họ chỉ cần thanh toán 1 phần nhỏ và việc còn lại là chờ dòng tiền lợi nhuận mang về từ cam kết của chủ đầu tư và lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ condotel của bạn. 

+ Sự tăng giá: Theo dự báo của cục thống kê du lịch. Hiện nay căn hộ dịch vụ khách sạn condotel đang thiếu hụt trầm trọng. Các khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam thường xuyên thiếu hụt phòng cho khách du lịch. Đây là một cơ hội rất lớn cho sự phát triển condotel. Thực tế các dự án condotel điều có mức tăng giá rất cao. Sự chênh lệch giá đầu tư rơi vào mức 30% đến 50% sau 1 năm. Thị trường condotel đang rất nóng, tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa có sự thống nhất và chặt chẽ về đầu tư condotel làm cản trở 1 phần sự phát triển tất yếu trong giai đoạn sắp tới. 

+ Bài toán tài chính: Bất động sản Condotel đang là kênh đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả cao. Anh chị có nguồn tiền nhàn rỗi thì không thể bỏ qua đầu tư condotel. Dòng tiền lợi nhuận nhanh, hòa vốn chỉ từ 6 đến 8 năm. 

Ví dụ: Căn hộ condotel Peninsula Nha Trang giá 1.7 tỷ/căn. Anh chị mua vay 900 triệu. Ngân hàng hỗ trợ 5 năm không lãi suất. Dòng tiền anh chị hàng năm như sau: 

dong-tien-can-ho-peninsula-nha-trang

Xem Thêm video giới thiệu dự án căn hộ Peninsula Nha Trang

Nguồn: Youtube

7 Lý do nên đầu tư căn hộ Condotel

Thứ nhất, An toàn và lợi nhuận cao

Condotel đang rất được ưa chuộng hiện nay. Bởi vì tính an toàn và lợi nhuận cao. Lợi nhuận ngay từ thời điểm mua căn hộ condotel. Mức lợi nhuận tối thiểu chủ đầu tư đưa ra hiện nay là 8% đến 12%/năm. Đây là mức sinh lợi cao hơn so với các loại hình đầu tư khác. Lợi nhuận cao nhưng rất an toàn (rủi ro hầu như bằng 0) và hoàn toàn thảnh thơi. Cứ đến kỳ đến tháng là bên quản lý vận hành chuyển mức lợi nhuận vào tài khoản trong suốt dòng đời sản phẩm condotel. 

co-nen-dau-tu-can-ho-condotel

Thứ hai, Tiềm năng tăng giá cao

Mọi dự án condotel điều nằm vị trí đắc địa, khu nghỉ dưỡng và du lịch. Tiềm năng tăng giá nhanh khi hoàn tất khu đô thị biển với hệ thống tiện ích cao cấp. Giá tăng nhanh do thu nhập thụ động ổn định và mức sinh lợi rất cao. 

Ngoài ra với tốc độ phát triển du lịch như hiện nay, quỹ đất đẹp thích hợp làm dự án condotel ngày càng khan hiếm. Điều này đẩy giá condotel tăng mạnh. Các nhà đầu tư hiện nay đang đứng trước cơ hội kiếm tiền tuyệt vời khi mà giá condotel còn rất rẻ và các nhà đầu tư thu nhập trung bình khá điều có khả năng sở hữu condotel cho riêng mình. 

Thứ ba, Sản phẩm condotel vừa túi tiền người mua

Diện tích một căn hộ condotel hiện nay chỉ từ 40m2 đến 60m2. Giá chỉ từ 1 tỷ đến 2 tỷ/căn. Đây là mức giá cạnh tranh đối với hầu hết các anh chị có thu nhập ổn định. Condotel sẽ là “ngôi nhà thứ 2 – The Second Home” có chức năng mang lại thu nhập thụ động và để nghỉ dưỡng du lịch hàng năm. 

Thứ tư, Quyền sử dụng lâu dài và thu nhập đảm bảo

Đây là yếu tố mấu chốt thu hút người mua do họ nắm chắc trong tay quyền sở hữu và khai thác tài sản. 

Các condotel ra đời đáp ứng được nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có nguồn tiền đầu tư nhàn rỗi. Theo khía cạnh khác, hình thức trả thu nhập cố định là chiêu kinh doanh khôn ngoan, đánh trúng tâm lý người mua nhà để cho thuê. Hầu hết người mua không sống thường xuyên tại khu nghỉ dưỡng, không đủ thời gian để quản lý, tìm kiếm, lựa chọn khách thuê. Mọi việc đã hoàn toàn giao phó cho chủ đầu tư thông qua hình thức cam kết trả lãi suất.

Thứ năm, Vị trí căn hộ condotel đắc địa

Condotel chắc chắn nằm trung tâm vùng du lịch, vùng đô thị biển. Gần các sân bay, các tiện ích cao cấp. Tất cả nhằm mục đích nâng cao giá trị condotel và cho người khách du lịch thuê một cảm giác thoải mái và thích thú. Khi họ thuê tại đây, họ có cảm giác như ở nhà và điều này đang ngày càng thu hút khách du lịch hơn. 

Thứ sáu, nghĩ dưỡng chủ động

Như đã nói ở trên, chủ nhân của căn hộ condotel sẽ được nghỉ dưỡng hàng năm tại các căn hộ khách sạn 5 sao. Các tiện ích đẳng cấp quốc tế tại ngôi nhà thứ 2 của mình. 

Thứ bảy, đầu tư thời thượng

Đầu tư condotel đã trở thành xu hướng trên thị trường thế giới, lợi ích của kênh này đã được chứng minh bởi những tên tuổi lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Condotel có sổ đỏ không ? Hành lang pháp lý condotel Việt Nam

Condotel có sổ đỏ không?

Hiện nay đang có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên hay không cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel?

Phòng quản lý nhà ở và bất động sản cho biết: “Condotel là tài sản. Quyền sử dụng đất lại xem xét ở lĩnh vực khác. Căn hộ khách sạn phải được xem là 1 tài sản nên định hướng là phải cấp quyền sở hữu”.

Sắp tới, condotel sẽ được cấp sổ đỏ thời gian giới hạn 50 năm. Được gia hạn tối đa 1 lần với 1 khoảng phí gia hạn (theo quy định của pháp luật). Tuy nhiên, nguồn thu nhập thụ động sẽ phải đóng thuế theo thu nhập cá nhân. Nhà Nước đang cố gắng hoàn thiện Luật liên quan đến Condotel và thu thuế đối với cá nhân có thu nhập thụ động từ condotel một cách hợp lý nhất.

Xây dựng hành lang pháp lý condotel Việt Nam

Thứ nhất, xây dựng điều kiện giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng bất động sản Coldotel cho phù hợp với Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Cụ thể là các điều kiện giao dịch khi Chủ đầu tư dự án Coldotel thực hiện đăng ký biến động đất đai và tài sản trên đất không giới hạn diện tích tối đa mà chỉ quy định diện tích tối thiểu 30m2  để có thể  cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất13;

Thứ hai, cần sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 trong thời gian tới về quy hoạch sử dụng đất, vì quy định kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm tại Khoản 1 điều 37 Luật Đất đai năm 2013. Thêm vào đó, kỳ kế hoạch cấp quốc gia, cấp tỉnh  là 5 năm theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật Đất đai năm 2013. Đây chính là bất cập lớn nhất hiện nay đã gây ra cho Condotel của quy định pháp luật cần sửa đổi vì các chủ đầu tư muốn được Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu  nhà ở tài sản gắn liền với đất cho Con dotel thì phải 5 năm trước diện tích đất đầu tư của chủ dự án phải thuộc quy hoạch sử dụng đất cấp Tỉnh và phải có quyết định cho phép đầu tư. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất kinh doanh dưới 50 năm. Nhưng thời hạn cho thuê đất quy định tại Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 quy định thời hạn 50-70 năm.

Nguyên nhân chính là với thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, quyết định giao đất cho thuê đất thuộc cấp Tỉnh và Quyết định của Thủ tướng phê duyệt sử dụng đất cấp Tỉnh nên hành lang pháp lý cho Condotel gặp nhiều khó khăn trong thực tiễn. Do đó, Luật Đất đai năm 2013 trong thời gian tới sửa đổi cần bổ sung Điều 153 về đa dạng hóa loại bất động sản vào quy phạm điều chỉnh cho “đất sử dụng cho du lịch, dịch vụ, thương mại” làm tiền đề cho Officetel, Condotel, Hometel, Shophouse, Service apartment, nhà phố, biệt thự trong Resort… phát triển.

Thứ ba, các nhà hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật cần ban hành quy trình giao kết trong giao kết và thực hiện hợp đồng kinh doanh bất động sản cho bất động sản Condotel để không vi phạm Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 dưới mô hình bất động sản hình thành trong tương lai, vì hiện nay Condotel chưa hoàn thiện điều kiện giao dịch nên độ an toàn cho các khách hàng đầu tư  rất dễ gây ra những rủi ro pháp lý mà hệ quả là Hợp đồng giao dịch có thể bị vô hiệu từng phần hoặc vô hiệu toàn phần. Những vấn đề được phân tích từ ba khía cạnh trên đây cần được khắc phục ngay. Bởi lẽ khi giao kết quả chuyển nhượng, các chủ thể giao kết đã vi phạm những điều cấm của pháp luật do sự phức tạp của phân khúc thị trường bất động sản đang phát triển quá nóng15, hiện tượng chiếm dụng vốn từ việc huy động vốn đầu tư của khách hàng, bên mua Codotel, bên đầu tư bất động sản hình thành trong tương lai có nguy cơ gây mất an toàn cho thị trường bất động sản của Việt Nam.

Thứ tư, nên chăng Nhà nước cho phép khách hàng mua Codotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo Khoản 3 điều 126 Luật Đất đai năm 2013.

Thứ năm, từng bước tạo dựng quy định pháp lý cho Condotel ở Việt Nam, vấn đề này cần nghiên cứu một cách nghiêm túc để điều chỉnh quan hệ giao dịch, kinh doanh của ALMA16 và của nhiều nhà đầu tư bất động sản, xây dựng hành lang pháp lý an toàn cho Codotel phát triển an toàn và bền vững ở Việt Nam trong thời gian tới là việc làm cấp thiết có ý nghĩa đối với các nhà hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật trong bối cảnh “nền kinh tế chia sẻ” trước sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao chất lượng sống cho đời sống nhân dân Việt Nam trong tương lai.

condotel-peninsula-nha-trang

Cơ hội và thách thức đối với thị trường condotel Việt Nam

Cơ hội

+ Nhu cầu du lịch tăng nhanh: Năm 2018 có hơn 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam. Theo thống kê du lịch từ năm 2008 đến 2018, tổng số lượng khách du lịch tăng nhanh. Dự kiến 2019 số lượng khách du lịch đến Việt Nam sẽ là 18 triệu khách. Hiện tại, theo thống kê đến tháng 07/2019 đã có khoảng gần 9 triệu khách du lịch. Với số liệu thống kê khách quan trên đã cho chúng ta thấy một tín hiệu đầy tích cực và tiềm năng căn hộ condotel trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, những tháng cuối năm sẽ có nhiều lễ hội và là thời gian nghĩ dưỡng tốt nhất. Số lượng khách du lich sẽ tăng mạnh. Đặc biệt là Nha Trang, số lượng condotel Nha Trang cần sắp tới là 20.000 căn hộ condotel. 

THỐNG KÊ KHÁCH DU LỊCH ĐẾN VIỆT NAM 2008-2018

+ Kênh đầu tư dài hạn và phát triển mạnh: So với nhiều loại hình đầu tư bất động sản khác. Đầu tư mua condotel mang lại những ưu điểm vượt bậc từ nguồn lợi nhuận thụ động hàng năm, sở hữu bất động sản bán chênh lệch giá, có kỳ nghỉ dường hàng năm với gia đình, “ngôi nhà thứ 2 – second home”…Trong thực tế, việc áp dụng mô hình condotel đã rất phát triển và thành công trên thế giới.

Thách thức

+ Condotel sẽ khó bán lại nếu như chủ đầu tư và đơn vị vận hành “cùi bắp”. Nếu sự vận hành cho thuê lại không hiệu quả, không đạt lợi nhuận kỳ vọng thì căn hộ condotel sẽ khó bán lại. Bên cạnh đó, sự mở rộng và phát triển nhiều dự án cạnh tranh cũng là một thách thức không nhỏ. 

+ Kiểm soát minh bạch trong hoạt động: Việc thông qua đơn vị vận hành đòi hỏi sự minh bạch và có đơn vị kiểm toán uy tín là sự quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư. 

+ Rủi ro về cam kết lợi nhuận: Hầu như các dự án điều cam kết lợi nhuận. Nhưng hợp đồng cam kết chỉ là hợp đồng dân sự và không có tài sản đảm bảo nên nếu có vấn đề trong hoạt động vận hành thì khách hàng sẽ là người chịu rủi ro. 

+ Chưa thống nhất pháp lý Condotel: Hiện nay, có nhiều văn bản và quy định về condotel. Tuy nhiên, chưa có sự thống nhất và rõ ràng cho nhà đầu tư. Sụ thiếu vắng về condotel pháp lý làm cho nhà đầu tư hơi băn khoăn và hoang man. Quý anh chị có thể yên tâm bởi vì sắp tới sẽ có pháp lý rõ ràng cho condotel, hiện nay đang ra dự thảo.

Giá condotel và cách đầu tư có tỷ suất sinh lợi cao nhất

+ Giá condotel chỉ dao động từ 1 tỷ đến 2 tỷ/căn. Diện tích 35m2 đến 60m2. Đây là mức giá phù hợp với hầu hết nhà đầu tư trẻ và những anh chị có nguồn tiền nhàn rỗi. Đầu tư vào condotel là đầu tư an toàn và có mức sinh lợi cao. 

+ Cách đầu tư có tỷ suất sinh lợi cao: Khi mua căn hộ condotel, quý anh chị nên vay ngân hàng để nhận đầy đủ chính sách ưu đãi như ân hạn nợ gốc, miễn lãi 5 năm – 10 năm và chỉ trả trước khoảng tiền từ 40% đến 50%. Mặc dù vay nhưng có cam kết lợi nhuận nên dòng tài chính luôn dương (lợi nhuận cam kết > chi phí ngân hàng). Một điểm cộng nữa là tỷ suất sinh lợi cao và hoàn vốn nhanh khi vay ngân hàng. 

Các dự án Condotel

Tất cả các câu hỏi về quản lý Condotel đang chờ Bộ trưởng xây dựng trả lời

Theo quy định pháp luật, condotel vừa là căn hộ vừa là condotel nên sẽ áp dụng luật căn hộ. Sau 50 năm sẽ được gia hạn 1 lần và chịu một số phí gia hạn (phí gian hạn chưa quy định). Theo thông tin của cơ quan chức năng, thì condotel nên được cấp sổ đỏ có thời hạn hoặc lâu dài. Thời hạn tùy thuộc vào thời hạn của dự án.

Hợp đồng cam kết giữa chủ đầu tư và nhà đâu tư chỉ là hợp đồng dân sự và không có tài sản đảm bảo. “Cần có chế tài để chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết sinh lời với người mua condotel”, ông Châu – Hiệp hội BĐS Việt Nam. 

Đầu tháng 4, Thủ tướng cũng đã ký văn bản giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, văn bản quy định liên quan đến phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới trong đó có condotel.

+ Lợi nhuận từ việc cho thuê: Người sở hữu căn hộ condotel không cần phải tự đứng ra cho thuê căn hộ condotel của mình. Mà có đơn vị quản lý vận hành đứng ra làm việc đó. Họ sẽ tận dụng tối đa lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ condotel của chúng ta. Sau đó sẽ chia lợi nhuận lại với chủ sở hữu condotel. Mức chia sẻ lợi nhuận phổ biến nhất hiện này là 80:20 (tức là chủ sở hữu nhận 80% lợi nhuận từ việc cho thuê mang lại và đơn vị quản lý vận hành là 20%). 

+ Dòng tiền: Thông thường, người mua condotel hầu như ít bỏ ra 100% giá trị condotel để mua đầu tư mà tận dụng vay ngân hàng với các mức ưu đãi. Từ đó, họ chỉ cần thanh toán 1 phần nhỏ và việc còn lại là chờ dòng tiền lợi nhuận mang về từ cam kết của chủ đầu tư và lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ condotel của bạn. 

+ Sự tăng giá: Theo dự báo của cục thống kê du lịch. Hiện nay căn hộ dịch vụ khách sạn condotel đang thiếu hụt trầm trọng. Các khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam thường xuyên thiếu hụt phòng cho khách du lịch. Đây là một cơ hội rất lớn cho sự phát triển condotel. Thực tế các dự án condotel điều có mức tăng giá rất cao. Sự chênh lệch giá đầu tư rơi vào mức 30% đến 50% sau 1 năm. Thị trường condotel đang rất nóng, tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa có sự thống nhất và chặt chẽ về đầu tư condotel làm cản trở 1 phần sự phát triển tất yếu trong giai đoạn sắp tới. 

+ Bài toán tài chính: Bất động sản Condotel đang là kênh đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả cao. Anh chị có nguồn tiền nhàn rỗi thì không thể bỏ qua đầu tư condotel. Dòng tiền lợi nhuận nhanh, hòa vốn chỉ từ 6 đến 8 năm.