LÀM SALES BẤT ĐỘNG SẢN LÀ LÀM GÌ? LIỆU CÓ VẤT VẢ KHÔNG?

Ngày đăng: 23/02/2024

Chắc hẳn rất nhiều người trong số chúng ta đã từng nghe tới cụm từ “làm sales bất động sản”, nhưng có lẽ không phải ai cũng có thể hiểu một cách sâu sắc về nghề này, đặc biệt với những bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp với nghề sales bất động sản. Vậy làm sales bất động sản là làm gì và liệu có nhàn hạ như nhiều người vẫn nghĩ?

Trong vài năm trở lại đây, nghề sales bất động sản nổi lên như một hiện tượng nghề với hoa hồng cao thu hút giới trẻ đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường. Nói về nghề sales người ta thường dành nhiều mỹ từ hào nhoáng như “tiếp xúc với những người giàu có, nhiều cơ hội thăng tiến, kiếm tiềm dễ dàng, nhanh lên…”.

Đó là lý do vì sao, đã có không ít người lựa chọn con đường này để lập nghiệp, đi cùng với nó là hàng loạt lớp học kinh doanh bất động sản được ra đời để đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Tuy nhiên, thực tế không phải lớp nào, thầy nào cũng có đủ khả năng, tâm huyết để truyền dạy những điều cần và đủ với nghề sales cho các bạn. Nhưng một lời khuyên cho các bạn trước khi bắt đầu làm sales bất động sản đó là “hãy tìm hiểu kỹ về công việc này và trả lời câu hỏi bạn có đam mê với nghề này hay không?”.

Sales bất động sản là gì?

Sales bất động sản (hay còn gọi là nhân viên kinh doanh bất động sản, nhà môi giới, chuyên viên tư vấn) là bên trung gian giữa người mua và người bán thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị để kết nối người bán và người muốn mua nhà và được hưởng một khoản phí (hoa hồng) khi giao dịch diễn ra thành công.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản làm sales bất động sản là bán sản phẩm bất động sản cho người có nhu cầu.

Vai trò của một nhân viên kinh doanh bất động sản?

Người làm sales bất động sản đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm ra những phương án tốt nhất cho từng khách hàng giúp khách hàng giải quyết tất cả các vấn đề xảy ra trong quá trình mua bán để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.Họ sẽ có vai trò như một người tư vấn, mang đến những kênh đầu tư thực sự giá trị cho khách hàng, nhưng trên hết bạn phải làm công việc đó bằng cái tâm chứ không phải vì tiền.

Sales bất động sản nên làm gì để bán được hàng?

Tìm kiếm khách hàng ở đâu?

+ Đối với khách hàng có nhu cầu thực mua để ở: Trong các phân khúc bất động sản thì các sản phẩm như chung cư, nhà đất, đất nền là những loại hình dễ tìm kiếm khách hàng hơn cả bởi người Việt Nam quan niệm “an cư, lập nghiệp” nên bất kì ai cũng có nhu cầu mua nhà một lần trong đời. Chính vì vậy, đối tượng khách hàng này rất dễ tiếp cận họ có thể là người thân, bạn bè, những mối quan hệ quen biết xung quanh ta.

+ Đối với bất động sản đầu tư: Ưu điểm của khách hàng đầu tư đó là họ ít khi cân đo đong đếm về giá cả, chỉ cần môi giới biết cách tư vấn để khách hàng hài lòng về sản phẩm. Thêm vào đó là chủ đầu tư của dự án uy tín, cơ hội sinh lời tốt là họ có thể xuống tiền. Khách hàng đầu tư là nguồn database quý giá mà bạn có thể khai thác nhiều lần.Tuy nhiên, nhược điểm của đối tượng khách hàng này đó là họ thường khó tiếp cận, am hiểu về lĩnh vực bất động sản nên đòi hỏi nhà môi giới buộc phải có chuyên môn rất vững vàng mới có hy vọng có được giao dịch.

Các kênh truyền thông và cũng là kênh tìm kiếm khách hàng phổ biến hiện nay là: tờ rơi, tờ gấp, tiếp thị, Seo, Email Marketing, Facebook, quảng cáo, Zalo,…

Ngoại hình cũng là một yếu tố quan trọng.

Người làm sales cũng rất cần ngoại hình bởi nó cũng là một yếu tố quyết định đến sự thành công của nhân viên môi giới bất động sản.

Hầu hết khách hàng mua nhà là những người có điều kiện nhất là những khách đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng lên đến hàng chục tỉ đồng. Việc trau chuốt cho ngoại hình bắt mắt, sẽ giúp bạn có thể tạo thiện cảm cho khách hàng đồng thời bản thân cũng thấy tự tin hơn. Đó là lý do mà hầu hết các nhà môi giới đều xuất hiện với vẻ ngoài rất ấn tượng. Rõ ràng bạn không thể đi xe bus, uống trà đá mà nói chuyện tiền tỉ.

Nhưng nếu bạn là một người trẻ mới vào nghề chưa có đủ điều kiện để trang bị cho mình những vật dụng cao cấp thì hãy đầu tư trau dồi kỹ năng bán hàng, kiến thức, cùng một thái độ cởi mở, chân thành mới là yếu tố quyết định, ngoại hình chỉ là phụ. Chắc chắn bạn sẽ thành công trong lĩnh vực bất động sản. Hãy luôn nhớ Học hỏi + Cầu tiến là chìa khóa dẫn đến thành công.

Làm Sales bất động sản có thực sự hái ra tiền?

Làm sales bất động sản không phải là một lĩnh vực khó, đồng thời khả năng kiếm tiền từ kinh doanh bất động sản cũng không phải là ảo tưởng như nhiều người đồn thổi. Sales bất động sản là nghề “hái ra tiền” nhưng không phải ai cũng có thể thành công.

Chỉ cần làm một phép tính đơn giản như sau:

Bán một căn hộ chung cư khoảng 1 tỷ đồng bạn nhận được mức phí hoa hồng từ 1 – 5% giá trị tài sản ( tương đương 10 – 50 triệu đồng) tương đương với thu nhập của những người đi làm công sở, cán bộ, viên chức nhà nước với thâm niên từ 5 – 10 năm trở lên và gấp từ 2 – 5 lần so với mức lương của một sinh viên mới ra trường.

Nhưng đó mới chỉ là một căn hộ chung cư, phí môi giới đất nền, biệt thự biển nghỉ dưỡng còn cao hơn gấp nhiều lần. Trên thực tế, mặc dù hào nhoáng và tưởng chừng như rất dễ kiếm tiền nhưng có nhiều người bức chân vào làm nghề sales bất động sản nhưng cuối cùng vẫn phải ngậm ngùi ra đi tay trắng khi chưa có nổi một giao dịch ròng rã trong nhiều tháng trời.

Trên đây là những tóm tắt ngắn gọn về nghề sales bất động sản mà bạn cần biết nếu bạn có mong muốn trở thành sales bất động sản. Nhưng hãy nhớ, trước khi vào nghề hãy trả lời câu hỏi “bạn có yêu nghề sales hay không? có sẵn sàng hi sinh vì nó? có muốn thành công với nghề sales bất động sản không?” và đừng quên chuẩn bị cho mình hành trang kiến thức chuyên môn vững vàng để luôn sẵn sàng cháy hết mình cùng đam mê và gặt hái những thành quả với nghề sales BĐS này.